ELCOM chủ trì Hội thảo: Xây dựng quy chuẩn kĩ thuật địa phương và định mức dự toán xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Hội thảo xây dựng quy chuẩn kĩ thuật địa phươngvà định mức dự toán xây dựng công trình nhà kính sản xuất NNCNC trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thứ 6 ngày 6/4/2018, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Điện tử Viễn thông đã chủ trì hội thảo xây dựng quy chuẩn chuẩn kĩ thuật địa phươngvà định mức dự toán xây dựng công trình nhà kính sản xuất NNCNC trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong những năm gần đây thực hiện Quyết định 176/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang triển khai xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao; các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nổi bật và tiên phong về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là tỉnh Lâm Đồng. Lâm Đồng là địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay để nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế và đặc biệt để sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn nữa thì một phần nhà kính của các doanh nghiệp và của người dân đã xây dựng từ trước sẽ phải chuyển đổi sang những nhà kính hiện đại hơn đáp ứng được việc quản lý vi khí hậu trong nhà kính. Song nhà kính hiện đại thì đòi hỏi chi phí lớn, khiến cho ít người có thể tiếp cận được với nó.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (ELCOM) tiến hành điều tra khảo sát hiện trạng nhà kính ứng dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Lâm đồng làm căn cứ cho doanh nghiệp và người dân có điều kiện tiếp cận vay vốn để xây dựng nhà kính sản xuất hiện đại, nhà kính đáp ứng đủ yêu cầu của sản xuất trong thời gian tới.

Ảnh: Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường phát biểu, góp ý về dự thảo

Tại Hội thảo có lãnh đạo, cán bộ các sở ban nghành như: Sở Nông nghiệp và phát triển nông nghiệp Nông thôn Lâm Đồng, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp của các huyện trong tỉnh Lâm Đồng. Cùng đại diện của các công ty xây dựng nhà màng nông nghiệp, các công ty sản xuất NNCNC trên địa bàn tỉnh.

Sau khi đại diện Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Điện tử Viễn thông đã trình bày bản báo cáo hiện trạng các mẫu nhà màng hiện đang được các doanh nghiệp và người dân áp dụng và bản định mức dự toán xây dựng công trình nhà kính sản xuất NNCNC trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hội nghị đánh giá cao bản báo cáo của công ty Elcom và cho rằng đây là căn cứ cho các doanh nghiệp, người dân được Ngân hàng hỗ trợ vay vốn sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.

Ảnh: Các doanh nghiệp cung ứng nhà kính, đơn vị sử dụng cùng thảo luận

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng người sản xuất chủ yếu sử dụng 07 mẫu nhà cơ bản, phân theo giá trị đầu tư của nhà kính thì tập trung vào ba mức gồm:


Nhà kính cấp cao:

Loại 1A: Nhà mái vòm mái cánh bướm, mái tự động đóng mở bằng motor điện, thép mạ kẽm độ mạ cao, 90-120km/h và liên kết bằng bulong.

Loại 1B: Nhà mái vòm hở 1 bên, mái tự động đóng mở bằng motor, thép mạ kẽm độ mạ cao, khả năng chịu tải gió lớn 80-108km/h và liên kết bằng bulong.

Nhà kính cấp trung:

Loại 2A: Nhà mái vòm hở 1 bên, mái cố định, thép định hình/hộp/ống mạ kẽm và liên kết bằng bulong hoặc hàn xì.

Loại 2B: Nhà mái chùa (3 mái), mái cố định, thép định hình/hộp/ống mạ kẽm và liên kết bằng bulong.

Nhà kính cấp thấp:

Loại 3A: Nhà mái vòm kín, mái kín, cố định, thép định hình/ống/hộp mạ kẽm và liên kết bằng bulong

Loại 3B: Nhà mái vòm hở 1 bên, mái cố định, thép V có sơn bảo vệ chống rỉ và liên kết hàn xì.

Loại 3C: Nhà mái chữ A hở 1 bên, mái cố định, sử dụng thép V có sơn bảo vệ chống rỉ và liên kết hàn xì.

Hi vọng trong thời gian tới, quy chuẩn kỹ thuật sẽ sớm được các Sở ban ngành Tỉnh Lâm Đồng thông qua, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sớm tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước, góp phần phát triển hơn nữa nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nơi đây.